• Danh mục
  • Hỗ trợ
    • Thời gian: 8h30 - 12h và 13h - 17h30 thứ 2 đến thứ 6, thứ 7 từ 8h30 - 12h, ngoài giờ hành chính bạn có thể email tới support@thongtingia.com
    • Chúng tôi không bán hàng trực tiếp. Để liên hệ mua hàng, vui lòng xem thông tin người bán tại trang chi tiết sản phẩm. Xin cảm ơn!
  • Đăng ký để đăng tin miễn phí
  • |
  • Đăng nhập
Thông tin giá

Tư vấn luật: Thanh toán bảo hiểm y tế

Thành viên chưa xác thực  baobao123 Offline - TP.Hồ Chí Minh - 11:07 | 06-11-2018 - 61 lượt xem - 0 lượt phản hồi
Nội dung
Tư vấn luật: Thanh toán bảo hiểm y tế  -  Dịch vụ tư vấn luật IURA chuyên tư vấn, cung cấp thông tin pháp luật cho mọi người.

Chủ đề lần này là Thanh toán bảo hiểm y tế chi phí mua ngoài vật tư y tế

Câu hỏi:

Xin chào.
Lời đầu tiên xin gửi lời chúc sức khỏe đến anh/chị.
Mình có 1 vướng mắc rất mong Tư vấn luật giải đáp, nội dung câu hỏi của mình như sau: Bệnh nhân BHYT ở Đồng Nai (chuyển viện lên bv Chợ Rẫy đúng thủ tục theo quy định), danh mục vật tư thuộc danh mục được BHYT chi trả (theo Thông tư 27/2013/TT-BYT) nhưng bệnh nhân phải tự thanh toán 100% chi phí mua ngoài vật tư y tế này do bv Chợ Rẫy tạm hết (hơn 1 năm rồi vẫn chưa đấu thầu xong). Sau khi xuất viện bệnh nhân mang hồ sơ đến BHXH Tỉnh Đồng Nai thì cơ quan này từ chối thanh toán lại và hướng dẫn là phải đến bv Chợ Rẫy để giải quyết.
Xin hỏi trong trường hợp này bệnh nhân có được thanh toán lại chi phí đã mua vật tư y tế kia không? và cơ quan nào sẽ có trách nhiệm giải quyết? căn cứ theo văn bản quy định nào?
Trân trọng cám ơn.

Văn Phòng Luật Sư IURA xin tư vấn:

Căn cứ quy định tại điều 15 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC về Hồ sơ đề nghị thanh toán quy định:
“1. Giấy đề nghị thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT lập theo mẫu do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành.
2. Các thủ tục, giấy tờ theo quy định tại Điều 8 Thông tư này.
3. Giấy ra viện.
4. Bản chính các chứng từ hợp lệ (hóa đơn mua thuốc, hóa đơn thu viện phí và các chứng từ có liên quan).”
Như vậy, trong hồ sơ đề nghị thanh toán cần có Hóa đơn tài chính các khoản chi hợp lệ có liên quan. Hiện tại, mặc định hóa đơn tài chính này do cơ quan khám chữa bệnh cấp. Đối với khoản chi mua vật tư y tế ngoài cơ sở khám chữa bệnh hiện không có quy định và hướng dẫn rõ ràng nên tôi không thể trả lời chính xác cho bạn được.
Cách tốt nhất hiện tại, bạn hãy ghé cơ quan chi trả bảo hiểm y tế, hỏi cụ thể về việc thanh toán khoản chi mua vật tư ngoài này: có được thanh toán không? Và nếu được thanh toán thì cần thủ tục gì? Từ đó bạn thực hiện theo để được thanh toán.
Rất xin lỗi vì không có câu trả lời xác đáng cho bạn!

Nếu bạn còn vấn đề gì cần giải đáp, vui lòng liên hệ đến bộ phận hỗ trợ, tư vấn của IURA

Công ty Luật IURA
Địa chỉ: 26 - 28 NGUYỄN GIA TRÍ, BÌN